Cách chưng yến và liều dùng đúng cách

CÔNG THỨC CHƯNG TỔ YẾN VỚI ĐƯỜNG PHÈN

Yến chưng với đường phèn cũng là phương pháp đơn giản được nhiều người ứng dụng. Đây là cách chưng yến dễ dàng được thực hiện, chỉ vài công đoạn nhỏ là bạn đã có ngay chén yến sào thơm ngon, bổ dưỡng.

Nguyên liệu gồm:

1 – 3g yến sào tinh chế

1 muỗng đường phèn

0.5g táo đỏ + long nhãn + mật ong

Cách thực hiện:

Bước 1: ngâm yến cho đến khi nở mềm, rửa sạch rồi để ráo nước. Rửa sạch long nhãn, táo đỏ.

Bước 2: Lấy một chén sứ nhỏ, cho yến, đường phèn, táo đỏ, long nhãn vào rồi đổ nước sạch đầy chén, đậy chặt nắp chén lại. Đặt chén hỗn hợp vào nồi, đổ thêm nước vào ngập nửa thân chén, đậy kín nắp nồi, cho lên bếp chưng.

Bước 3: Chưng hỗn hợp trong khoảng thời gian 30 phút hoặc đến khi yến chín mềm, thưởng thức hoặc có thể cho yến vào các lọ thủy tinh đậy nắp và bảo quản ngăn mát tủ lạnh, dùng từ 5 – 7 ngày.

Khi chế biến món tổ yến chưng đường phèn cần lưu ý những vấn đề gì?

Để mang lại hiệu quả cao, bạn cần lưu ý các yếu tố sau khi chưng yến với đường phèn:

Tùy từng khẩu vị của mỗi thành viên, bạn có thể tăng – giảm lượng nước tùy thích nhưng phải đảm bảo nước ngập hết lượng yến cần chưng.

Mực nước bên trong thố (bao gồm yến, nước, và các thành phần khác) không nên vượt quá 70-80% hay khoảng ¾ chiều cao của thố.

Nấu với lửa vừa và giữ nhiệt độ bên trong thố khoảng 70-80 độ C bởi nếu nhiệt độ quá cao, giá trị dinh dưỡng của yến sào sẽ bị giảm đi đáng kể.

Thời gian chưng yến phải đủ lâu. Nếu bạn muốn thưởng thức món tổ yến chưng đường phèn với hương vị đậm đà, sợi yến dai dai, bạn nên chưng trong thời gian 20-30 phút, sau đó để trong nồi thêm 20 phút nữa.

Có thể dùng thố điện chưng yến nhưng cần điều chỉnh nhiệt độ thích hợp, tránh để yến mất đi giá trị dinh dưỡng.

Gừng có tác dụng trung hòa tính lạnh của tổ yến, giúp bạn ấm bụng hơn khi ăn và làm tăng thêm hương vị cho chén yến, vì vậy bạn đừng quên thêm gừng vào nhé!

LIỀU LƯỢNG DÙNG 1 TỔ YẾN CHO TỪNG ĐỐI TƯỢNG

 

1 tổ yến ăn được bao nhiêu lần? Tùy theo đối tượng, độ tuổi, thể trạng,… mà liều lượng sử dụng yến khác nhau:

Đối với trẻ em:

Dưới 1 tuổi: khuyến cáo không nên dùng yến sào. 

Giai đoạn 1 – 3 tuổi: dùng khoảng 50gr/tháng

Giai đoạn 3 – 10 tuổi dùng khoảng 100gr/tháng.

Phụ nữ mang thai:

Thai nhi 1 – 3 tháng: mẹ bầu không được dùng tổ yến

Giai đoạn 3-7 tháng: mẹ bầu dùng 100gr/tháng

Giai đoạn 8 tháng trở lên: trung bình 70gr/tháng; dùng thường xuyên cách ngày 1 lần.

Đối với phụ nữ bình thường: 

Dùng trung bình 100gr/tháng , đều đặn cách ngày 1 lần.

Dành cho người lớn tuổi:

Tháng đầu tiên dùng 1 chén yến/ ngày, trung bình 150gr/tháng.

Tháng thứ 2 trở đi, dùng đều đặn cách ngày 1 lần, khoảng 100gr/tháng.

Dành cho người bệnh: 

Yến sào không phải là thuốc nên hoàn toàn không có chức năng chữa bệnh, tuy nhiên, yến sào hỗ trợ rất tốt cho việc điều trị bệnh. Vì thế, người bệnh nên dùng trung bình 150gr/tháng, dùng đều đặn mỗi ngày.

(Nguồn st: Internet)

Liên Hệ
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0888699899