Mật ong hoa cà phê vì sao có tên gọi như vậy, đó là bởi quá trình ong sinh sống hút và tạo mật đều gắn liền với cây cà phê, vào mùa hoa cà phê nở rộ như trong bài hát “Tháng 3 mùa con ong đi lấy mật” là mùa mà những chú ong tích cực bay đi tìm mật khắp quanh các cây cà phê, hút phấn hoa cà phê và cho ra những giọt mật ong hoa cà phê thuần khiết, màu sắc vàng óng và vị thơm ngon đặc trưng. Mật ong hoa cà phê chuẩn phải là mật khai thác vào mùa hoa cà phê nở, bởi sản lượng hoa cà phê nở nhiều thời gian này đáp ứng đủ được cho ong hút mật và người nuôi khai thác giai đoạn này thu được mật ong hoa cà phê nguyên chất 100% không cần phải cho ăn thêm đường, hay ong cũng không cần phải đi hút mật các loại hoa khác cây cà phê. Lưu ý: Tuy nhiên nhiều nơi có nuôi ong và vào thời điểm khác quá mùa hoa cà phê nở, họ phải di chuyển đến các nơi khác cho ong hút mật ngoài các rẫy cà phê, như cây keo tràm, nhãn… để có mật hoa cho ong, hoặc phải cho ong ăn đường nhiều thì như vậy mật loại này không đảm bảo và không được gọi là mật ong hoa cà phê nguyên chất. Mật ong đã quá quen thuộc với chúng ta nhưng không phải mật ong nào cũng được xem là nguyên chất.
Vậy làm sao để nhận biết được mật ong thật và giả? Mật ong là một trong những loại thực phẩm chứa hàm lượng dưỡng chất vô cùng phong phú. Đây là một nguyên liệu hữu hiệu cho việc làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại mật ong giả mà không phải ai cũng biết để phân biệt.
1. Nhận biết mật ong thật bằng nước Hòa tan một ít mật ong với nước và để trong vài giờ. Nếu hỗn hợp vẫn giữ nguyên trạng thái, không lắng tạp chất xuống đáy cốc hoặc nổi tạp chất lên trên bề mặt nước thì đó là mật ong thật.
2. Nhận biết mật ong thật bằng lửa Nung dợi dây thép trên lửa và cho vào cốc đựng mật ong, nếu mật ong tạo ra tiếng xì xèo và có bọt khí nổi lên thì đó là do mật ong đã bị pha loãng với nước.
3. Cho vào ngăn đá tủ lạnh Cho chai mật ong vào ngăn đá tủ lạnh từ 2 đến 3 tiếng. Nếu mật ong đông cứng lại như đá hoặc chỉ đông nửa chai chứng tỏ mật ong đã pha với nước đường. Mật ong đông lại nhưng ở dạng sánh, không cứng đơ như đá thì đó là mật ong thật nhưng thu hoạch non, còn nếu không đông là mật ong nguyên chất được thu hoạch già
4. Dùng lá hành tươi Lấy phần lá hành tươi nhúng vào mật ong và để từ 5 đến 10 phút. Nếu là mật ong nguyên chất sẽ làm lá hành bị héo đi và chuyển sang màu xanh đậm, còn mật ong giả thì không. 5. Dùng lòng đỏ trứng gà Đổ mật ong từ từ lên trên bề mặt lòng đỏ trứng gà. Nếu là mật ong nguyên chất thì lòng đỏ trứng sẽ thay đổi dần màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ. Và nếu để từ 8 tiếng thì lòng đỏ trứng gà sẽ được mật ong làm chín hoàn toàn.
6. Thử trên lòng bàn tay Cho một ít mật ong lên tay và xoa đều trong lòng bàn tay. Nếu là mật ong thật, nguyên chất sẽ thấy nhờn và gây nên nóng rát. Còn ở mật ong giả chỉ gây dính và nóng bình thường.
7. Dùng que tre Lấy que tre khuấy đều mật ong sau đó xem hiện tượng, nếu mật ong không đổ
i màu thì đó là mật ong nguyên chất còn đục màu thì đó là mật ong giả do pha lẫn các tạp chất khác.
8. Sử dụng giấm ăn Trộn một muỗng cà phê mật ong hòa với nước và một vài giọt giấm tinh chất. Nếu xảy ra hiện tượng sủi bọt thì có khả năng mật ong đã bị pha chế. Ngược lại, nếu là mật ong thật sẽ không xảy ra hiện tượng như trên.
9. Nếm thử để phân biệt Nếu là mật ong thật thì sau khi khuấy lên, mật rất mềm mịn, có độ trong và óng, đậm. Mật ong thật là mật ong có thể tan nhanh trong miệng, còn mật ong giả sẽ có cảm giác hơi cứng, khó tan, vị nhạt và khi nuốt sẽ có cảm giác vướng ở cổ.
10. Sử dụng vải hoặc giấy thấm hút Nhỏ mật ong lên giấy hoặc vải có độ thấm hút tốt, nếu mật ong thấm vào giấy hoặc vải thì đó là mật ong giả đã bị pha loãng với nước. Tuy nhiên cách này chỉ phân biệt được mật ong bị pha loãng không phân biệt được mật ong bị pha nước đường.
(Nguồn : Báo Lao động online)
Trên đây là tham khảo nhiều cách để thử mật ong có nguyên chất hay không nhưng theo kinh nghiệm của Shop Greenfoodsmarket.vn thì cách nhanh nhất và đơn giản nhất là bỏ vào tủ lạnh ngăn đông để kiểm tra, nếu sau khoảng 1- 3 giờ sẽ biết ngay. Trường hợp mật ong hoa nguyên chất thật: Mật không bị đông cứng như đá sau khi bỏ tủ lạnh ngăn đông nhiều ngày, ở đáy không bị đóng đường. Khi sờ nắn thì dẻo như kẹo dẻo tự nhiên (bóp rất thích ^^). Trường hợp mật ong giả: Màu mật biến dạng, đông cứng như đá, ở đáy bị đóng đường.